“Đồng nghiệp” Robot hỗ trợ ngành bán lẻ

.
“Dong-nghiep”-Robot-ho-tro-nganh-ban-le_1

 “Người đồng nghiệp điện” này được thiết kế để nhận ra những nơi cần sự giúp đỡ nhất.

Chuỗi siêu thị trực tuyến Ocado tại Anh đã nhận được sự hỗ trợ từ nhóm nhà khoa học CHLB Đức, đến từ Viện công nghệ Karlsruhe (Karlsruhe Institute of Technology – KIT). Dưới sự hỗ trợ của Giáo sư Tamin Asfour, KIT đã sử dụng các phần cứng cần thiết để tạo ra hình thức giao tiếp nâng cao giữa con người và robot cho Armar-6. Mặc dù tính đến thời điểm này, Armar-6 chỉ thực hiện được những mệnh lệnh đơn giản, nhưng robot này đã hoàn thành chúng vô cùng xuất sắc.

Mục tiêu được đề ra là Armar-6 có thể tự nhận biết được chúng cần phải làm gì và làm như thế nào trong bếp? Đây cũng là thách thức không nhỏ trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào robot. Hiện nay, Liên minh Châu Âu đang tài trợ cho dự án này vì đây là nền tảng cho những cuộc nghiên cứu về robot sở hữu trí tuệ nhân tạo. Liên đoàn robot quốc tế (The International Federation of Robotics) dự đoán rằng sẽ có hơn 3 triệu robot cộng tác được sử dụng trước năm 2020.

Nhóm nghiên cứu đã giới thiệu Armar-3 (thế hệ tiền nhiệm của Armar-6) vào cuối năm 2017. Robot này được dùng để hỗ trợ các công việc trong bếp. Tuy nhiên, phải mất một vài năm nữa để thực hiện các cuộc thử nghiệm khác trước khi những robot giúp việc này xuất hiện trong những căn bếp. Giáo sư Asfour dự đoán rằng những robot giúp việc nhà đầu tiên sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2030.

bizlive

Nguồn: www.tapchigiaothong.vn