TAILORx giúp phụ nữ mắc bệnh ung thư vú bỏ qua giai đoạn hóa trị

.

Họ đã phát hiện ra rằng, các thử nghiệm gien trên mẫu u ác tính có thể cho họ biết được ai có thể bỏ qua giai đoạn hóa trị và chỉ cần sử dụng thuốc chặn hormone estrogen hoặc thuốc bắt cơ thể dừng sản xuất hormone này. Thuốc chặn hormone có tên Tamoxifen và các loại thuốc liên quan được sử dụng trong liệu pháp nội tiết đã trở thành phần quan trọng trong việc điều trị ung thư vú bởi chúng giảm nguy cơ tái phát, hình thành tế bào ung thư và giảm số tử vong.

“Chúng ta có thể giúp hàng ngàn phụ nữ tránh được các lần hóa trị không cần thiết đó” - tiến sĩ Ingrid A. Mayer thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt nói - “Đây là tiến bộ lớn và nó thật sự thay đổi cách điều trị hiện nay”.

Tailorx
Bà Bari Brooks, nữ thư ký Nhà Trắng, trải qua bốn lần hóa trị, sáu tuần xạ trị và 5 năm uống thuốc chặn hormone. Bà tình nguyện tham gia chữa trị bằng phương pháp TAILORx và vẫn chơi môn thể thao cỡi ngựa trong quá trình điều trị. (Ảnh: New York Times).

Phát hiện này đúng với khoảng 60.000 phụ nữ mắc ung thư vú ở Hoa Kỳ, theo trường nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Joseph Sparano thuộc Trung tâm Y khoa Montefiore ở New York. Tiến sĩ Sparano nói kết quả này có thể giúp 70% bệnh nhân bỏ qua giai đoạn hóa trị.

Tuy nhiên, hai tiến sĩ Sparano và Mayer khuyến cáo rằng một số phụ nữ ở dưới tuổi 50 thích hợp với phương pháp hóa trị hơn dù rằng kết quả phân tích gien cho thấy hóa trị là không cần thiết. Những phụ nữ này cần được tư vấn kỹ hơn.

Tailorx2
Mỗi năm có thêm khoảng 2 triệu ca ung thư vú mới trên toàn thế giới, trong đó khoảng 30% sẽ không qua khỏi dù trải qua các liệu pháp hóa trị, xạ trị đau đớn. (Graphics: Everyday Health).

Phương pháp mới có tên TAILORx được công bố trên ấn phẩm New England Journal of Medicine. Nghiên cứu bắt đầu từ năm 2006, do chính phủ Hoa Kỳ và Canada cùng các tổ chức từ thiện tài trợ. Từ năm 2016, Genomic Health, công ty sản xuất các thử nghiệm gien tài trợ từ năm 2016.

Dự báo khoảng 260.000 ca ung thư vú mới được phát hiện trong năm 2018 tại Hoa Kỳ và sẽ có 41.000 bệnh nhân thiệt mạng. Số liệu của thế giới năm 2012 cho thấy có 1,7 triệu ca mắc bệnh mới và trên nửa triệu phụ nữ chết vì căn bệnh này.

Hóa trị có thể cứu sống bệnh nhân ung thư, nhưng cũng gây nguy cơ nghiêm trọng. Ngoài việc làm bệnh nhân rụng tóc và nôn mửa, hóa trị có thể gây tổn hại thần kinh và tim mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu trắng sau này. Phương pháp trị liệu mới TAILORx là cố gắng làm giảm tác dụng phụ gây hại sức khỏe của bệnh nhân.

Ricky Hồ

_NTD_So 441-442 In_Page_34
 
Nên đọc
Những điều cần biết về căn bệnh ung thư vú
10 cách để chống lại ung thư vú mà chị em cần biết
Làm việc ban đêm gây nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ?
Hạn chế ăn đêm có thể ngăn chặn ung thư vú?
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn