Vụ kiện Posco VST với Thành Nam: Bị đơn "tố ngược" nguyên đơn

.

12 lần nhận nợ, hơn 58 tỷ đồng và 4 năm ròng thưa kiện

Được biết, Nguyên đơn trong vụ việc này là Công ty TNHH Posco VST, được thành lập tại Việt Nam bởi Tập đoàn Posco - 1 trong 5 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Với gần 20 năm hoạt động, đây là một trong những tập đoàn hàng đầu về thép không gỉ trên thị trường quốc tế và chiếm thị phần hơn 60% thép không gỉ tại Việt Nam.

Bị đơn, đồng thời là đối tác của Posco VST là Công ty CP Tập đoàn Thành Nam, cũng là một doanh nghiệp có tiếng trong nước với các sản phẩm chính là các loại inox.

z1138142170645_2bb4596b95982773dde7920497697a37

Phiên xét xử căng thẳng với những đối chất của Posco và Thành Nam

Tại phiên xét xử ngày 08/10/2018, Công ty Posco VST cho biết từ năm 2010 đến 2013, giữa Posco VST và Công ty Thành Nam đã ký với nhau rất nhiều hợp đồng mua bán thép không gỉ với số lượng lớn và giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến khoảng giữa năm 2013, số dư nợ giữa Posco VST và Thành Nam đối với các lô hàng đã nhận nhưng chưa được thanh toán là hơn 58 đồng.

Số tiền hơn 58 tỷ đồng này là khoản tiền hàng đối với các lô hàng đã nhận nhưng được Thành Nam xin bảo lãnh quá hạn và cam kết sẽ thanh toán vào tháng 9 năm 2013. Thế nhưng, phía Thành Nam sau nhiều lần trì hoãn đã đưa ra một con số nợ thấp hơn là gần 55 tỷ đồng vào ngày 07/9/2018.

Ngày 27/11/2013, sau nhiều lần đối chiếu công nợ, cả Công ty Posco VST và Công ty Thành Nam đã thống nhất xác nhận tổng số tiền Thành Nam còn phải trả theo hàng thực tế đã giao là 58.066.571.730 đồng. Con số này đã được ký nhận bởi đại diện của cả 2 bên.

Ngày 11/12/2013, tại Công văn số 940/KTTC-TN, Thành Nam một lần nữa xác nhận khoản nợ. Posco VST cho rằng, Thành Nam nợ là điều không thể chối cãi. Điều đáng nói hơn nữa, là từ tháng 1/2013 đến tháng 7/2016, Công ty Thành Nam không chỉ 01 lần mà 12 lần thừa nhận còn nợ Posco VST tiền hàng. Chỉ đến tháng 9/2015, rất lâu sau khi Posco VST khởi kiện tại TAND quận Nam Từ Liêm, Thành Nam lần đầu tiên mới đề nghị đối chiếu lại công nợ theo từng hợp đồng, từng lần giao hàng và từng lần thanh toán.

Tuy nhiên, trong phiên xét xử lần này, phía Công ty Thành Nam hoàn toàn phủi bay những bằng chứng trên, và cho rằng đây chỉ là khoản nợ ảo do Posco VST đưa ra.

Thành Nam tố Posco “gài bẫy doanh nghiệp”?

Phiên xét xử tại TAND thành phố Hà Nội có thêm những diễn biến bất ngờ khi luật sư của Thành Nam có những lập luận tố ngược lại Công ty Posco VST đã có những hành vi gian lận thương mại, gài bẫy doanh nghiệp với những hành vi “dùng thủ đoạn xuất hàng loạt hóa đơn ồ ạt cho Thành Nam, sau đó tiến hành cộng dồn để xác định khoản nợ” hay “có thể giả mạo giấy tờ cung cấp cho tòa” và “Posco VST đã tìm cách dàn dựng số liệu, công nợ với Thành Nam nhằm hợp thức hóa trị giáhàng mất, đồng thời đạt được mục đích gian lận thương mại chiếm đoạt tài sản của Thành Nam”.

Tuy nhiên, khi luật sư của Posco VST đặt ra câu hỏi về việc tại sao một Tập đoàn lớn và nổi tiếng trên cả thị trường quốc tế như Posco lại gian lận thương mại tại Việt Nam chỉ để chiếm đoạt 58 tỷ đồng và tự làm danh tiếng Tập đoàn “đi xuống” thì chưa nhận được câu trả lời.

Một thực tế không thể chối cãi, chính là việc tại Biên bản làm việc ngày 27/11/2013 và Biên bản đối chiếu công nợ cùng ngày, đều nêu rõ “Tổng số tiền Thành Nam còn phải trả theo hàng thực tế đã giao” là 58.066.571.730 đồng, đều được lập tại Văn phòng Công ty CP Tập đoàn Thành Nam với đầy đủ chữ ký của những người có liên quan.

2w

Biên bản đối chiếu công nợ do Kế toán trưởng 2 bên ký kết

Trao đổi với ông Lưu Tiến Dũng - luật sư bảo vệ quyền lợi cho Posco VST sau phiên xét xử, ông cho biết khả năng rất cao Posco VST sẽ tiến hành khởi kiện ra tòa đối với Thành Nam vì đã bôi nhọ danh dự của Posco có hành vi hành vi gian lận thương mại và giả mạo hồ sơ mặc dù không có chứng cứ trước tòa.

Theo ông Dũng, sự việc lần này cũng khiến niềm tin của Posco bị mất đi, không chỉ đối với Thành Nam nói riêng mà còn cả các doanh nghiệp Việt Nam nói chung. Đặc biệt là trong mọi mối quan hệ làm ăn, kinh doanh đều đặt sự tin tưởng lẫn nhau của các đối tác lên trên hết.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát đã đưa ra nhận định rằng việc Posco VST khởi kiện Thành Nam là hoàn toàn có cơ sở. Do đó, việc đưa ra những phán quyết đúng đắn, hợp tình hợp lý và tuân thủ đúng quy định của pháp luật là điều mà cả hai bên mong chờ tại phần tuyên án của Hội đồng xét xử TAND thành phố Hà Nội được diễn ra vào sáng ngày 10/10 tới đây.

Minh Đỗ

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn