Sai lầm khi ngâm rửa rau sống khiến giun sán làm tổ khắp cơ thể, không gột rửa được hóa chất gây ung thư

.

Sakura HCL

Thông thường, các mẹ sẽ ngâm rau sống vào dung dịch nước muối pha loãng hoặc dung dịch thuốc tím loãng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cách làm này hoàn toàn sai cách và không đủ an toàn cho sức khỏe.

Các chuyên gia nói rằng trong rau sống thường chứa rất nhiều mầm mống gây bệnh mà điển hình đó là các loại trứng giun và nhiều vi khuẩn gây bệnh. Và họ nhận định rằng với dung dịch nước muối pha loãng hay dung dịch thuốc tím loãng không thể nào tiêu diệt được các mầm mống gây bệnh đó.

Nếu có cũng chỉ phần nào giảm được một lượng nhỏ hóa chất bảo vệ thực vật có trong rau sống mà thôi. Tốt nhất là nên rửa rau nhiều lần nhưng sẽ mất phần nào giá trị dinh dưỡng.

Như vậy, thì các mẹ chỉ còn cách là để mất đi một phần dinh dưỡng của rau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn thôi. Nhưng nên chú ý không nên ăn sống các loại rau thủy sinh như rau muống, rau nhút (rau rút), rau cần, rau ngổ,… trồng ở những nơi ngập lụt hay ô nhiễm. Và nếu đang mất bệnh về đại tràng thì cũng không nên ăn rau sống.

Rửa rau với giấm

Nếu rửa rau thì tốt nhất các mẹ cho thêm vào một chút giấm trắng. Trong giấm trắng có chứa axit axetic sẽ giúp loại bỏ hiệu quả các chất độc tố của thuốc trừ sâu bám vào rau quả và trái cây, có thể giết chết đến 90% các mầm móng vi khuẩn gây bệnh. Các mẹ pha 1 phần giấm vào 10 phần nước khuấy đều, rồi cho rau quả và trái cây vào ngâm. Ngâm đều rau quả và trái cây đều trong hỗn hợp dung dịch vừa pha khoảng 10 phút là có thể đem đi luộc hoặc ăn sống.

Cách rửa rau này vừa đơn giản, lại vừa đảm bảo các chất dinh dưỡng trong rau ít bị mất đi mà còn an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý khi luộc rau

Trong quá trình luộc rau, các chuyên gia khuyên rằng nên mở nắp nồi ra khoảng 1-2 phút lúc đang ở nhiệt độ cao, đang sôi để cho các chất độc tố trong rau bay đi cùng với hơi nước. Còn với các loại rau có vỏ thì tốt nhất là nên gọt bỏ đi phần vỏ trước khi ăn.

Những việc này tuy rằng nhỏ bé nhưng lại rất quan trọng đối với sức khỏe. Các mẹ nên nhớ rằng, các chất độc hại có trong thuốc bảo vệ thực vật trên các loại rau quả và trái cây có ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thần kinh và cơ quan sinh sản. Thậm chí, nếu được tích tụ trong thời gian dài nó có thể dẫn đến ung thư rất nguy hiểm.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

Theo methongthai.org

Nguồn: kenhphunu.com