Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt

.
nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 1

Theo thông tin từ exploredia.com. nhiều tài nguyên thiên nhiên vô cùng cần thiết cho sự sống còn của con người như đất, rừng, nước, không khí, khoáng sản... sẽ sớm cạn kiệt nếu không được con người bảo vệ.

nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 2

Dù gần 70% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước, nhưng chỉ có 2,5% lượng nước đó là nước tinh khiết phù hợp cho tiêu dùng. Nguồn nước sạch đang trở nên kham hiếm, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc cảnh báo, đến năm 2025, khoảng 1,8 tỷ người sẽ không được dùng nước uống sạch.

nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 3

Ô nhiễm không khí là rủi ro lớn nhất có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và động thực vật. Cách tốt nhất để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên này là sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, năng lượng thân thiện với môi trường, và tăng cường tái chế...

nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 4

Than đá là một trong những loại nhiên liệu hóa thạch được sử dụng rộng rãi nhưng lại không thể tái tạo được trên Trái Đất. Dự báo, than sẽ trở thành một loại nhiên liệu khan hiếm trong tương lai.

nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 5

Dầu mỏ là nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Với tốc độ tiêu thụ hiện nay, lượng dự trữ dầu trên toàn thế giới sẽ tiếp tục giảm và các nguồn dầu có thể chỉ đủ trong vài thập kỷ tới.

nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 6

Khí tự nhiên cũng có thể không tồn tại lâu do nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao.

nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 7

Phốt pho là nguồn chính để phát triển tất cả các mặt hàng thực phẩm, và là thành phần cốt lõi trong phân bón hóa học để trồng cây lương thực và thực phẩm. Tuổi thọ ước tính của phốt pho là khoảng 100 năm, do đó cần tìm ra các sản phẩm thay thế mới trước khi nguồn tài nguyên này cạn kiệt.

nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 8

Thạch cao, Bauxite, Mica, Titan, zirconi và phosphate là một số khoáng chất thiết yếu có thể được tìm thấy dưới đáy biển. Nhu cầu sử dụng và tiêu thụ cao các nguồn lực này sẽ dẫn đến sự khan hiếm trong những năm tới.

nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 9

Do nhu cầu lớn trong các ngành công nghiệp hiện đại, trữ lượng tự nhiên của các loại quặng đang dần cạn kiệt vì bị khai thác quá mức.

nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 10

Đất là nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng giúp cây phát triển. Đã có những cảnh báo về rủi ro liên quan đến xói mòn đất cùng với biến đổi khí hậu trên Trái Đất trong tương lai. Canh tác và trồng trọt đã phá vỡ tỷ lệ cacbon trong đất trong vài năm qua, điều này có khả năng giảm thiểu tác động lâu dài của phát thải khí nhà kính do đốt các nhiên liệu hóa thạch.

nhung tai nguyen thien nhien hang dau se som can kiet hinh 11

Rừng cung cấp lương thực, nơi trú ẩn, nhiên liệu, vật tư y tế, gỗ, giấy.... Rừng cũng tạo môi trường sống tự nhiên cho các loài sinh vật. Sự suy giảm tài nguyên rừng có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến khí hậu, bảo tồn đất và đa dạng sinh học.../.

Nguồn: vov.vn